Nhiều đổi mới trong việc vận động phát triển đoàn viên

.

Thời gian qua, các KCN của tỉnh Hải Dương ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, mở ra cơ hội việc làm cho nhiều lao động (LĐ). Cùng với sự gia tăng của CNLĐ, CĐ các KCN tỉnh đã có nhiều đổi mới trong việc vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS.

Đồng chí Phạm Hồng Hải - Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Hải Dương - cho biết, CĐ các KCN đã xây dựng kế hoạch và cử cán bộ phụ trách thực hiện điều tra, khảo sát các DN. CĐ các KCN đã có sự phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh ban hành Quy chế phối hợp công tác trong đó có phối hợp công tác đoàn viên và thành lập CĐCS; ra văn bản phối hợp chỉ đạo việc thành lập CĐ theo quy định của pháp luật; cung cấp số lượng DN cấp phép đầu tư hằng tháng.

Công tác tuyên truyền để kết nạp đoàn viên CĐ được CĐ các KCN tỉnh chỉ đạo tập trung có trọng điểm đến CNLĐ, chủ sử dụng LĐ với nội dung hình thức đổi mới theo đặc thù của DN, như tuyên truyền đến toàn thể CNLĐ hoặc theo từng nhóm LĐ, từng đối tượng LĐ, chủ sử dụng LĐ kết hợp phát tờ rơi, tờ gấp có nội dung tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ của NLĐ để NLĐ thấy được lợi ích thiết thực khi tham gia vào tổ chức CĐ. Không chỉ tuyên truyền cho đối tượng là CNLĐ.

CĐ các KCN đã phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước, văn phòng Cty xúc tiến đầu tư tổ chức các buổi hội thảo, toạ đàm với các chủ DN có dự án đầu tư tại các KCN của tỉnh về tổ chức CĐ Việt Nam, pháp luật LĐ, điều kiện để thành lập CĐCS tại DN.

Một yếu tố không thể thiếu được đó là sự phối hợp giữa CĐ các KCN với Ban Quản lý các KCN tỉnh, các ngành chức năng, địa phương để giải quyết kịp thời các vụ “phản ứng tập thể’’ của NLĐ, giải quyết tranh chấp LĐ tập thể hoặc vi phạm về chính sách, chế độ đối với NLĐ. Tổ chức tư vấn pháp luật cho nhiều cá nhân, tập thể trong đó có cả chủ DN nước ngoài qua Tổ tư vấn pháp luật của CĐ các KCN.

Do đó đã hạn chế tranh chấp LĐ xảy ra, quyền lợi NLĐ được đảm bảo. Bên cạnh đó cùng với Ban Quản lý các KCN, các ngành chức năng hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện pháp luật LĐ tại DN, đưa kiến nghị về cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ. Do vậy mà NLĐ, chủ sử dụng LĐ đã đặt niềm tin vào CĐ, tự nguyện làm đơn xin gia nhập tổ chức CĐ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển CĐ trong các KCN.

Từ những việc làm thiết thực, hiệu quả trên đã thu hút NLĐ vào CĐ một cách mạnh mẽ. Trong 5 năm qua, CĐ các KCN tỉnh đã thành lập mới được 46 CĐCS và phát triển 32.203 đoàn viên CĐ. Nâng tổng số các CĐCS trực thuộc hiện nay là 125 CĐCS với 83.763 đoàn viên CĐ.

MINH BÙI 10/08/2018 | 10:30
CĐ các KCN tỉnh Hải Dương, Công nhân lao động, Đoàn viên công đoàn, Người lao động, Tỉnh Hải Dương, Tổng LĐLĐVN
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Công đoàn Giáo dục VN hỗ trợ 5 trường học ở huyện Chương Mỹ bị thiệt hại do mưa lũ Công đoàn Giáo dục VN hỗ trợ 5 trường học ở huyện Chương Mỹ bị thiệt hại do mưa lũ Công đoàn Giáo dục VN hỗ trợ 5 trường học ở huyện Chương Mỹ bị thiệt hại do mưa lũ
  • Hoạt động công đoàn phải thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sởHoạt động công đoàn phải thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở Hoạt động công đoàn phải thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở
  • Đi xuồng để chi trả lương hưu cho người dân vùng ngập lụtĐi xuồng để chi trả lương hưu cho người dân vùng ngập lụt Đi xuồng để chi trả lương hưu cho người dân vùng ngập lụt
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn