Thaco đầu tư 7.800 tỷ đồng vào Hoàng Anh Gia Lai

.

Tối 8/8, tại TP.HCM, Thaco và HAGL đã tổ chức lễ công bố Hợp tác chiến lược. Đến tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Theo Thủ tướng Chính phủ cuộc hôn nhân giữa HAGL và Thaco là cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối. Bởi lẽ Thaco là nhà công nghiệp hàng đầu còn HAGL là công ty nông nghiệp lớn nhất...

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: "Thay vì cách giải cứu truyền thống như kêu gọi mọi người mua thanh long, dưa hấu khi rớt giá thì hôm nay chúng ta cùng nhau thúc đẩy xu hướng căn cơ hơn là các nhà doanh nghiệp với tiềm lực lớn trực tiếp tham gia góp vốn đầu tư tâm sức, công nghệ và trình độ quản trị góp phần thay đổi nền nông nghiệp nói chung. Đây cũng là niềm cảm hứng mới cho doanh nghiệp trong nước đổi mới, sát nhập, hợp tác cùng phát triển".

Thaco
Lễ công bố hợp tác chiến lược của HAGL và Thaco. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo đó, Thaco ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL để đầu tư vào 2 công ty con là Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) và Công ty HAGL Myanmar Center. Cụ thể, Thaco và nhóm cổ đông của Thaco sở hữu 35% cổ phần HAGL Agrico thông qua hợp đồng mua bán trái phiếu chuyển đổi với tổng vốn đầu tư 3.800 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh (công ty con của Thaco) sẽ đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% cổ phần tại HAGL Myanmar Center với tổng vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Theo cam kết, Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện HAGL Agrico với tổng vốn đầu tư giai đoạn tiếp theo khoảng 12.000 tỷ đồng. Thaco và Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 của dự án HAGL Myanmar với tổng vốn đầu tư 320 triệu USD, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAGL và HAGL Agrico cho biết, HAGL Agrico đặt mục tiêu trở thành tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Việt Nam dựa trên 80.000 đất có sẵn tại 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Công ty tiếp tục đầu tư cây ăn trái, cây dược liệu có giá trị kinh tế cao. Từ 20.000 ha cây ăn trái sẽ tăng lên 30.000 ha với chuối, thanh long, xoài, mít, bưởi da xanh, bơ, cam quít, sầu riêng. Cây dược liệu 5.000 ha phục vụ các công ty chiết xuất sản xuất dược liệu. Ngoài ra, HAGL Agrico chú trọng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường khó tính. Công ty đầu tư chế biến sâu để sản xuất các sản phẩm như nước ép, sấy khô…

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco cho biết: "Là một doanh nhân nên tôi hiểu việc đối mặt với những rủi ro trong kinh doanh do biến động khôn lường của nền kinh tế thị trường là điều khó tránh khỏi và tôi cũng hiểu rõ về khát vọng, ý chí, nỗ lực của ông Đoàn Nguyên Đức nói riêng và toàn thể cán bộ nhân viên HAGL nói chung. Khi tham quan những rừng cao su bạt ngàn xanh tươi, những nông trường cây ăn trái rộng lớn nên tôi nhận thấy phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ và hơn hết là chia sẻ, đồng hành cùng ông Đoàn Nguyên Đức và HAGL vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển nông nghiệp”.

 Nguyễn Như

Nên đọc
Vì sao trái phiếu của “bầu” Đức bị ế?
Bầu Đức đứng vị trí thứ 8 trong top người giàu nhất TTCK nhờ cổ phiếu HAG tăng mạnh
Nỗ lực giải cứu bầu Đức: 10 ngân hàng đang tự cứu mình
2 công ty của bầu Đức bị nhắc nhở lần 3 vì chậm công bố BCTN 2015
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn