Bé gái suýt chết vì ăn mộc nhĩ chế biến sai cách

.

Bé gái 7 tuổi tên Văn Văn phải nhập viện cấp cứu ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) vì bị rối loạn chức năng đa cơ quan sau bữa ăn tối cùng gia đình có món mộc nhĩ.

Theo lời gia đình bé, người dùng ngâm mộc nhĩ ngâm 2 ngày đêm trong thau nước ngoài ban công để làm món salad ăn tối. Văn Văn đặc biệt yêu thích ăn salad mộc nhĩ nên bé ăn nhiều nhất,

Sáng hôm sau, mẹ và hai chị em Văn Văn đồng loạt đau bụng, nôn mửa và chóng mặt. 3 người lập tức được đưa đến bệnh viện để cấp cứu và được các bác sĩ chẩn đoán bị ngộ độc thực phẩm.

Văn Văn bị ngộ độc nặng nhất, kèm theo suy gan cấp, các cơ quan nội tạng khác cũng bị ảnh hưởng. Bác sĩ phải chuyển Văn Văn vào phòng chăm sóc đặc biệt. Bác sĩ còn phát hiện máu cô bé bị nhiễm độc bởi vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa có trong mộc nhĩ.

Trong suốt 1 tuần từ ngày 31/7, Văn Văn được truyền máu liên tục 4 lần/ ngày để đẩy độc tố ra ngoài. Các bác sĩ vẫn đang nỗ lực hết sức để giữ lấy tính mạng của bé gái 7 tuổi nhưng không dám khẳng định khả năng hồi phục là 100% bởi hầu hết các cơ quan nội tạng đều đã bị hủy hoại.

Bé gái suýt chết vì ăn mộc nhĩ chế biến sai cách
Chế biến mộc nhĩ sai cách rất nguy hiểm. Ảnh minh họa

Mộc nhĩ là thực phẩm an toàn không có độc tính, nhưng khi chế biến sai cách nó có thể biến chất, sinh ra độc tố gây ảnh hưởng khó lường tới sức khỏe.

Không ăn mộc nhĩ khi ngâm lâu

Mộc nhĩ đến tay người tiêu dùng là sản phẩm khô, khi sử dụng cần được ngâm vào nước lạnh để mềm và nở ra như trạng thái ban đầu. Mộc nhĩ nói riêng và các loại thực phẩm khô nói chung khi ngâm vào nước sẽ giúp hòa tan độc tố và làm cho thực phẩm an toàn hơn. Nhưng, ngâm quá lâu sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, có nguy cơ gây ngộ độc.

Không ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng

Nhiều người để cho tiện và muốn mộc nhĩ nở nhanh thường ngâm mộc nhĩ vào nước nóng trước khi chế biến mà không biết rằng cách này tuyệt đối không được làm. Hơn nữa, trong mộc nhĩ khô có thể còn sót lại các morpholine là chất độc có trong nấm nên cần phải ngâm trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước.

Không ăn mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề, trường hợp trầm trọng còn dẫn đến hoại tử da nghiêm trọng.


Xem thêm: Vì sao chấm thẩm định không phát hiện ra sai phạm điểm thi ở Hòa Bình? Nguồn: doisongvietnam.vn