Công ty CP đầu tư Akina Đông Á: "Vẽ" thêm công dụng, dùng thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo TPCN

.

Công ty CP đầu tư Akina Đông Á

2 TPCN Bột tía tô Akina, Hoàn Xuân Thang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Tự “vẽ” thêm công dụng cho sản phẩm

Như trước đó, Đời sống Plus đã phản ánh 2 sản phẩm Bột tía tô Akina và Hoàn Xuân Thang sử dụng nhiều hình ảnh, thông tin quảng cáo như một loại “thần dược” chữa bệnh: trị dứt điểm bệnh gout, trị nám, trị mụn, ngăn ngừa ung thư, trị tóc bạc sớm, tóc rụng nhiều, yếu sinh lý,…trên các website như https://tiatoakina.vn/, http://shop.tiatoakina.vn/; https://hoanxuanthang.vn/, http://hoanxuanthang.tocbacsom.com/.

Ngoài ra, PV Đời sống Plus còn phát hiện phía Công ty CP Đầu tư Akina Đông Á tự “vẽ” thêm công dụng và dùng thư cảm ơn, nhân vật chia sẻ để quảng cáo sản phẩm khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang.

Cụ thể, trên website https://tiatoakina.vn/, Công ty CP đầu tư Akina Đông Á đã quảng cáo công dụng sản phẩm Bột tía tô Akina là: “Thứ nhất hỗ trợ điều trị bệnh gút (gout) hiệu quả, với cơ chế tác động ngăn ngừa enzim Xathine oxidase (nguồn gốc của sự thúc đẩy hình thành acid uric máu) từ đó giúp giảm acid uric máu, đồng thời tăng cường đào thải acid uric huyết ra ngoài theo đường nước tiểu, mồ hôi một cách tự nhiên.

Thứ ba Bột tía tô làm đẹp da từ thiên nhiên cho chị em phụ nữ giúp làm đẹp, trắng da, trị nám, tàn nhang, da sỉn màu, trị mụn cơm, mụn cóc, mụn thịt, mụn trứng cá hiệu quả giúp da trắng hồng tự nhiên, không lo bắt nắng.

Thứ tư, hỗ trợ giảm cân hiệu quả, an toàn không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngoài ra sản phẩm rất an toàn và lành tính có thể sử dụng được cho cả trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Theo một số nghiên cứu cây tía tô đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ gan, hạ lipit máu, chống dị ứng, chống viêm, chống oxy hóa cao.”

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, trong Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 00554/2018/ATTP-XNQC ngày 30/05/2018 do Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thành Phong ký, sản phẩm bảo vệ sức khỏe Bột tía tô Akina (Công ty CP đầu tư Akina Đông Á)  chỉ có công dụng: Hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp, hỗ trợ giải cảm mạo, hỗ trợ giảm chướng bụng đầy hơi.

Công ty CP đầu tư Akina Đông Á1Giấy xác nhận nội dung quảng cáo 1 đằng, Công ty quảng cáo 1 nẻo khiến nhiều người tiêu dùng lầm tưởng 

Tiếp tục với sản phẩm Hoàn Xuân Thang, quảng cáo trên website https://hoanxuanthang.vn/ và http://hoanxuanthang.tocbacsom.com/, Công ty Akina Đông Á lại “vẽ” thêm công dụng như: Đen tóc, kích thích mọc tóc, hạn chế rụng tóc, đẹp da, tăng cường sinh lý nam nữ bền vững, bồi bổ cơ thể: bổ tim thận; kích thích sinh huyết dịch; bền tinh khí, khỏe gân cốt; thải độc, nhuận tràng, gia tăng tuổi thọ, trẻ hoá cơ thể. Hỗ trợ điều trị tốt cho những trường hợp cao huyết áp, mạch máu bị xơ vữa.

Trong khi đó, nội dung Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 00494/2018/ATTP-XNQC ngày 18/05/2018 cấp cho sản phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàn Xuân Thang (Công ty CP đầu tư Akina Đông Á) nêu rõ công dụng của TPCN này là: Bổ huyết, hỗ trợ đen rau tóc, hạn chế quá trình lão hóa, bồi bổ sức khỏe.

Có thể thấy, 2 phẩm Bột tía tô Akina, Hoàn Xuân Thang được Công ty CP Đầu tư Akina Đông Á ngang nhiên “vẽ” thêm nhiều công dụng chữa bệnh, bất chấp quy định của cơ quan chức năng và dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Dùng nhân vật chia sẻ, thư cảm ơn để quảng cáo TPCN

Để thêm tính thuyết phục, một số dạng bài viết chia sẻ, cảm ơn của người sử dụng sản phẩm luôn có trong các website quảng cáo TPCN để tăng độ tin cậy cho người tiêu dùng.

Trong bài viết giới thiệu sản phẩm Hoàn Xuân Thang trên website https://hoanxuanthang.vn/ và http://hoanxuanthang.tocbacsom.com/ có nhiều bài viết là thư cám ơn, nhân vật chia sẻ sau khi sử dụng sản phẩm…

Công ty CP đầu tư Akina Đông Á2Công ty CP đầu tư Akina Đông Á dùng thư cảm ơn, nhân vật chia sẻ để quảng cáo cho 2 TPCN của mình

Cụ thể trong bài: “Thư cảm ơn của Chị Phương- Củ Chi” có viết: Trước kia tôi chưa biết đến sản phẩm Hoàn Xuân Thang tóc tôi bị bạc rất nhiều, bạc từng….Tôi đã tìm hiểu sản phẩm Hoàn Xuân Thang ở trên mạng tôi thấy sản phẩm rất phù hợp với cơ thể của tôi….Tôi khuyên tất cả các bạn ai có các bệnh lý giống tôi thì nên sử dụng sản phẩm Hoàn Xuân Thang để đạt hiệu quả tốt như: tóc mọc nhiều, tóc khỏe, sức khỏe rất tốt, ăn ngủ rất dễ, tóc trắng sẽ mọc thêm tóc đen ở phần chân tóc..”

Thư cảm ơn sản phẩm của Bác Giai – Lạng Sơn có viết: “Bản thân tôi trước đây tóc rụng nhiều và bạc hai bên thái dương,…sau tìm hiểu trên mạng xã hội, tôi được biết sản phẩm Hoàn Xuân Thang tôi đã mua về sử dụng. Qua 2 tháng sử dụng tóc tôi không rụng như trước nữa, đồng thời đen hơn và mượt hơn,… cho gân cốt con người, tôi khuyên các bạn nên dùng sản phẩm này.”

Tiếp tục với sản phẩm Bột tía tô Akina quảng cáo trên website https://tiatoakina.vn/:

Bác Lê Ngọc Nghĩa tại Hà Nội chia sẻ: “Từ khi dùng Bột tía tô Akina tới nay nay bệnh gút của tôi đã thuyên giảm đáng kể. Không những thế bệnh dạ dày và đường ruột của tôi còn được cải thiện rõ rệt. Cảm ơn sản phẩm bột tía tô, tôi sẽ luôn tin dùng sản phẩm”.

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, khoản 2 điều 27 có quy định rõ: "Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm. Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm."

Đối với hàng loạt những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty CP đầu tư Akina Đông Á, dư luận có quyền đặt câu hỏi trách nhiệm của cơ quan quản lý mà cụ thể ở đây là Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế ở đâu khi để những vi phạm này ngang nhiên diễn ra trong suốt một thời gian dài.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nguồn: doisongvietnam.vn