Giao lưu nghệ sĩ Việt Nam và Châu Á: hiệu quả cả về nghệ thuật và quảng bá

.

Trong những năm gần đây, Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức khá nhiều cuộc triển lãm, giao lưu nghệ thuật giữa nghệ sỹ Việt Nam với các nghệ sĩ trên thể giới.

Năm nay, Bộ VHTTDL tiếp tục tổ chức triển lãm, giao lưu giữa các nghệ sĩ nước ta và nghệ sĩ 10 nước châu Á: Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan. Hai nội dung chính gồm: Chương trình giao lưu sáng tác từ ngày 21- 24/8 tại Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) với sự tham gia của 22 nghệ sĩ (17 nghệ sĩ các nước châu Á và 5 nghệ sĩ Việt Nam). Triển lãm tại Hà Nội trưng bày các tác phẩm là kết quả của chương trình giao lưu sáng tác từ ngày 25/8-4/9 tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh số 29 phố Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Vậy mục đích, ý nghĩa của các cuộc giao lưu nghệ thuật này là gì? Kết quả của cuộc giao lưu năm nay ra sao? Các nghệ sĩ bạn bè cảm nhận như thế nào về đất nước con người Việt Nam?  Họa sĩ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm-đơn vị được Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch giao tổ chức nói về nội dung này.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Thưa họa sĩ Vi Kiến Thành, xin ông cho biết mục đích ý nghĩa của những cuộc giao lưu nghệ thuật này?

Giao lưu nghệ sĩ Việt Nam và Châu Á: hiệu quả cả về nghệ thuật và quảng bá - ảnh 1  Họa sĩ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm

Ông Vi Kiến Thành: Sự kiện này mục đích chính của nó là tạo nên một sự giao lưu, trao đổi học thuật để trao đổi nghệ thuật giữa các nước, thắt chặt thêm sự hiểu biết lẫn nhau cũng như tình đoàn kết hữu nghị giữa các nước., giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam. Việc sáng tác tác phẩm, thì thời gian trong 5 ngày để các nghệ sĩ sáng tác ở Ninh Bình, vừa tham quan, vừa đi sáng tác, là khoảng thời gian rất ngắn nên các tác phẩm cũng chủ yếu là cảm xúc ban đầu khi người ta đến Việt Nam. Còn để trở thành một tác phẩm nghệ thuật đúng với ý nghĩa của nó thì còn cần phải có một quá trình tiếp tục, có thời gian và đầu tư hơn nữa.

PV: Các nghệ sĩ khi mà được ban tổ chức mời thì chúng ta có tìm hiểu, hay có tiêu chí nào để mời đến không?

Ông Vi Kiến Thành: Các họa sĩ hoạt động tương đối độc lập, ở nước nào cũng thế. Nên qua quá trình nhiều năm qua Cục vẫn kết nối, giao lưu, trao đổi, tổ chức các sự kiện, triển lãm nghệ thuật giữa các nước thì chúng tôi cũng có những mối quan hệ, hiểu biết lẫn nhau giữa các nghệ sĩ các nước trong khu vực. Chúng tôi mời trực tiếp vì biết đấy là một tác giả tốt, tác giả có năng lực. thâm chí những tác giả cũng phải nói được tiếng Anh, họ cũng phải đáp ứng được những tiêu chí, những nhu cầu nhất định, phù hợp với tiêu chuẩn.

Giao lưu nghệ sĩ Việt Nam và Châu Á: hiệu quả cả về nghệ thuật và quảng bá - ảnh 2

PV: Đó là các nghệ sĩ nước ngoài. Thế còn các nghệ sĩ Việt Nam? Chúng tôi cũng gặp rất nhiều những nghệ sĩ giỏi. Có tiêu chí nào để chọn không thưa ông?

Ông Vi Kiến Thành:  Việt Nam có 5 nghệ sĩ tham gia, đều là những nghệ sĩ đang rất sung sức và ở độ tuổi đang chin về sáng tạo. Có thể kể đến họa sĩ Nguyễn Nghĩa Phương, họa sĩ Vũ Đình Tuấn, Vũ Bạch Liên, Vũ Kim Quyên và họa sĩ Lê Thế Anh. Đều là những gương mặt đầy triển vọng, đầy sung sức của mỹ thuật Việt Nam hiện nay.

PV: Vâng thưa ông kết quả triển lãm này thì bản thân báo chí chúng tôi cũng như công chúng có thể nhìn ra. Nhưng có những công việc tôi nghĩ báo chí, công chúng không thể biết được là sự vất vả của ban tổ chức để làm nên cuộc giao lưu thành công như hôm nay?

Ông Vi Kiến Thành: Đúng là vì thời gian của chúng ta rất là ngắn, mà sự kiện lại đòi hỏi tất cả các nội dung phải hoàn thành và công bố ngay sau khi sự kiện kết thúc. Trong thời gian có 8 ngày chúng tôi phải tổ chức đi tham quan, sáng tác. Anh em tham gia sự kiện này rất cố gắng, hết lòng và hết mình, Mặc dù vất vả nhưng cũng có một niềm vui vì được gặp gỡ, được trao đổi, được cùng sống những ngày sáng tác, gặp gỡ các nghệ sĩ trong nước, vất vả nhưng cũng rất là vui. Và anh em cảm thấy công sức, sự cố gắng của mình cũng đạt thành quả tốt.

Tôi nghĩ sự kiện này không chỉ là một sự kiện văn hóa nghệ thuật. Về mặt quảng bá du lịch sự kiện này có thể nói cũng đạt được mục đích và rất hiệu quả. 22 nghệ sĩ trong đó có 17 nghệ sĩ ở các nước sẽ là 17 nguồn thông tin.

Giao lưu nghệ sĩ Việt Nam và Châu Á: hiệu quả cả về nghệ thuật và quảng bá - ảnh 3Họa sĩ Thái Lan Suppakorm Disatapundhu và tác phẩm vẽ tại Việt Nam. - Ảnh: Khánh Huyền/Báo Quân đội nhân dân

PV: Từ thành công của cuộc giao lưu này thì trong tương lai chúng ta có thể tổ chức những cuộc tiếp theo với quy mô lớn hơn không?

Ông Vi Kiến Thành: Đây là một trong những hoạt động mà chắc chắn chúng tôi sẽ còn phải làm nhiều nữa, thậm chí phải tổ chức nhiều hoạt động, nhiều chuỗi sự kiện, làm sao phải tạo nên những thương hiệu nghệ thuật của Việt Nam, khi nói đến Việt Nam người ta biết đến là ở Việt Nam có sự kiện nghệ thuật này. Trong thời gian tới, đấy là cái sẽ cần phải tiếp tục làm nhiều hơn nữa để tạo được cái mong muốn đó, cái chỉ đạo đó cỉa lãnh đạo Bộ.

Trong thời gian qua chúng tôi đã làm được nhiều sự kiện, ví dụ như sự kiện về tranh đồ họa của các nước ASEAN, chúng ta đã làm đến lần thứ 3 rồi. Năm vừa rồi cũng làm triển lãm ảnh nghệ thuật của 10 nước ASEAN. Chúng tôi vẫn mong muốn là không chỉ ASEAN mà chúng tôi sẽ làm với Châu Á, thậm chí có những sự kiện có thể kết nối để mời được nhiều nước trên thế giới tới tham gia với Việt Nam.

Vâng xin chân thành cảm ơn ông.

Nguồn: vovworld.vn