Việt Nam, những bến bờ khác

.

Từ 25/9 đến 12/10 tới, trong khuôn khổ festival này, nhiếp ảnh gia không chuyên Phạm Xuân Đạo sẽ triển lãm 15 bức ảnh của anh về các địa phương ven biển Việt Nam, một số trong đó từng được chọn đăng tải trên trang web của tạp chí danh tiếng National Geographic

Việt Nam, những bến bờ khác - ảnh 1 Phạm Xuân Đạo sẽ triển lãm 15 bức ảnh của anh về các địa phương ven biển Việt Nam.

Sinh năm 1973, Phạm Xuân Đạo đang là nhân viên của Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Hà Nội. Đam mê nhiếp ảnh, anh đi đâu cũng kè kè chiếc máy bên mình. Anh chụp nhiều, tặng ảnh cũng nhiều. Nhà tổ chức festival Francophonie Métissée thích ảnh của anh tới mức quyết định dành riêng cho anh một góc triển lãm trong khuôn khổ sự kiện vốn thường mang đậm dấu ấn các nền văn hoá châu Phi này.

Và thế là Đạo nhận được yêu cầu chọn ra những bức ảnh anh tâm đắc nhất về phong cảnh và đời sống các địa phương ven biển Việt Nam.

Anh cho biết : "Tôi chọn chủ đề là Việt Nam, những bến bờ khác. 15 bức ảnh của tôi nói về sinh hoạt của người dân vùng biển, đánh bắt hải sản, buôn bán hải sản, sửa chữa tàu thuyền, ngư cụ. Thông điệp tôi muốn đưa ra rất đơn giản. Đó là ở Việt Nam, ngoài những địa danh ai ai cũng biết như Sa Pa, Hội An, Đà Lạt… thì còn có những vùng khác phong cảnh cũng rất đẹp. Ở đó có những người lao động chăm chỉ, cần mẫn, hiếu khách và tốt bụng. Tôi muốn mời các bạn quốc tế nếu có dịp ghé thăm Việt Nam thì hãy dành thời gian đến những vùng còn ít khách du lịch để khám phá ra một vẻ đẹp khác của đất nước chúng tôi."

Ảnh đẹp về Việt Nam thì vô số, nhưng điều khiến 15 bức ảnh của Đạo được chọn triển lãm ở Paris chính là việc mỗi bức đều kể một câu chuyện, đều ghi lại một khoảnh khắc trong cuộc đời những người dân ven biển bình dị mà anh từng có dịp gặp gỡ, sẻ chia và thương mến

Việt Nam, những bến bờ khác - ảnh 2Thiên Cầm, Hà Tĩnh tháng 7/2010  - Ảnh:Phạm Xuân Đạo

"Đây là bức ảnh đồng muối ở Thiên Cầm, Hà Tĩnh chụp tháng 7/2010. Đấy là lần đầu tiên tôi ra một ruộng muối và biết được làm muối là như thế nào. Lúc 2h chiều tôi ra đến nơi thì người ta đã bắt đầu làm rồi. Trời rất nắng, phải 45 độ trở lên. Họ làm rất vất vả, làm đất xong thì phải té nước liên tục để nắng lên khô mới có muối. Tầm 5h chiều, đang thu hoạch thì cơn mưa kéo đến. Người ta phải vội vã thu thật nhanh nếu không sẽ phí cả một ngày công. Đấy là một kỉ niệm rất đáng nhớ với tôi, một bức ảnh tôi nhớ mãi." - Đạo cho biết.

Trong lời giới thiệu về Việt Nam, những bến bờ khác, ban tổ chức nhận xét: "Những bức hình của Phạm Xuân Đạo ghi lại những khám phá của anh khi chia sẻ chút thời gian thường nhật với những người dân là bạn đồng hành trong chốc lát. Cuộc kiếm tìm nơi chốn và con người ấy mang lại cho chúng ta những tác phẩm đầy cảm hứng, lúc thì thực tế, khi lại phúng dụ."

Việt Nam, những bến bờ khác - ảnh 3 Bãi biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh - Ảnh: Phạm Xuân Đạo.

Sang triển lãm tại Paris, Phạm Xuân Đạo hy vọng có thể chia sẻ với công chúng quốc tế về những thách thức người dân ven biển Việt Nam đang phải đối mặt như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và sự suy giảm tài nguyên do đánh bắt quá mức… Anh cũng muốn mọi người biết đến nhiều hơn về những người con của biển Việt Nam, những con người dũng cảm và lạc quan với tấm lòng luôn rộng mở.

Triển lãm Việt Nam, những bến bờ khác của Phạm Xuân Đạo sẽ diễn ra tại số 46 phố Quincampoix, quận 4, Paris (Pháp) từ 25/9 đến 12/10/2018. Vào cửa tự do.

Một số ảnh trong triển lãm Việt Nam, những bến bờ khác của Phạm Xuân Đạo:

Việt Nam, những bến bờ khác - ảnh 4 Bãi biển Thiên Cầm - Ảnh: Phạm Xuân Đạo.
Việt Nam, những bến bờ khác - ảnh 5Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh - Ảnh: Phạm Xuân Đạo 
Việt Nam, những bến bờ khác - ảnh 6Cẩm Nhượng, Hà Tĩnh 6/2018 - Ảnh: Phạm Xuân Đạo 
Việt Nam, những bến bờ khác - ảnh 7Cảng cá Cồn Gò, Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh  - Ảnh: Phạm Xuân Đạo
Việt Nam, những bến bờ khác - ảnh 8Cửa Đại  - Ảnh: Phạm Xuân Đạo
Việt Nam, những bến bờ khác - ảnh 9 Cửa Đại, Hội An. - Ảnh: Phạm Xuân Đạo
Việt Nam, những bến bờ khác - ảnh 10Hải Lý, Hải Thịnh, Nam Định  - Ảnh: Phạm Xuân Đạo
Việt Nam, những bến bờ khác - ảnh 11 Hải Triều, Hải Hậu, Nam Định. - Ảnh: Phạm Xuân Đạo
Việt Nam, những bến bờ khác - ảnh 12 Hòn Khô, Quy Nhơn  - Ảnh: Phạm Xuân Đạo
Việt Nam, những bến bờ khác - ảnh 13 Sông Lạc Giang, Cẩm Nhượng tháng 6/2018  - Ảnh: Phạm Xuân Đạo
Việt Nam, những bến bờ khác - ảnh 14Sông Lạc Giang, Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.  - Ảnh: Phạm Xuân Đạo
Việt Nam, những bến bờ khác - ảnh 15Đồng muối Cẩm Nhượng. - Ảnh: Phạm Xuân Đạo 
Nguồn: vovworld.vn